วันพฤหัสบดีที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

เผือกหิมะ

เผือกหิมะ... เป็นขนมของคนจีน มักทำในวันไหว้
เป็นหนึ่งในของไหว้ที่ขาดไม่ได้ .... แม้มีวัตถุดิบน้อย แต่ต้องใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกเผือก หั่นทอด
จนถึงการเคลือบน้ำตาล ต้องพิถีพิถันมากๆ!!!! จึงจะได้เผือกหิมะที่สวยงาม หอมหวาน เอร็ดอร่อยมาทาน

เทคนิคเคล็ดลับ : สำหรับสูตรนี้จะทำแบบจีนแท้ๆ ไม่มีการใช้ใบเตย เพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นแบบดั้งเดิม ที่เป็นกลิ่นหอมเผือกอ่อนเคล้ากับกลิ่นน้ำมันถั่วและหอมกลิ่นต้นหอมซอย ... ซึ่งถ้าใช้ใบเตยลงไปทอดในน้ำมัน หรือ น้ำเชื่อม ก็จะทำให้กลิ่นเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์ของเผือกทอดนั้นหายไป

เผือกหอม ....
ต้องเลือกเผือกที่สดใหม่และมี
เส้นสีม่วงอยู่ในเนื้อมากๆ
ปลอกเปลือกแล้ว หั่นเป็นแท่ง
ขนาด กว้าง 1.5 -2 ซม.
หนา 1.5 -2 ซม. ยาว 6-8 ซม.

ถ้าบางเกินไป เนื้อจะไม่ค่อยฟู
เวลาที่ทอด หนาไปก็สุกยาก
ทอดนานไปสีก็จะเข้มไม่สวย

การทอด......
ใช้ไฟอ่อน ถึงปานกลาง น้ำมันต้องร้อนจัด แต่ไฟอย่าแรงเพราะเราต้องการให้เผือกที่ทอดสุกแล้วยังคงมีสีขาวสวยอยู่

เผือกจะมีสีเข้มขึ้นช่วงแรกเมื่อถูกน้ำมัน
ความชื้นในเผือกเมื่อเจอความร้อน
แป้งจะพองขึ้นแล้วเปลี่ยนเป็น
สีขาว คือ..เริ่มสุก
พอขอบจะเริ่มเป็น สีเหลือง ก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

บางคนใช้ไม้จิ้มฟันแทง ถ้านิ่มคือสุก

ต้นหอม....
เป็นตัวทำให้เกิดกลิ่นเฉพาะตัวของเผือกทอด และช่วยชูกลิ่นของเผือกได้เป็นอย่างดี
ใช้เฉพาะช่วงใบสีเขียว
หั่นซอย...อย่าหนาเกิน 5 มม.
จะกรอบนาน และไม่ทำให้ชื้น

น้ำมันสำหรับทอด
เลือกใช้น้ำมันถั่วเหลือง.....เพราะเวลาทอด
...จะได้เผือก..สีขาวสวยกว่า..การใช้น้ำมันปาล์ม และกลิ่นหอมเข้ากันดีกว่าาาเยอะเลย

ส่วนผสม :

เผือกหอม                    1 กก.
น้ำตาลทราย           200 กรัม
น้ำ                              30 มล.
ต้นหอมซอย                2 ชต.

วิธีทำ :

1. ทอดเผือกด้วยไฟอ่อนๆ
    แต่น้ำมันต้องร้อนจัด
    จนสุก ใช้เวลา 8 -10 นาที
    ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
    ทอดเสร็จน้ำมันจะยังใสอยู่
    สีไม่ค่อยเปลี่ยนถือว่าใช้ได้

2. เตรียมภาชนะใบใหม่
    ใส่น้ำตาล,น้ำลงไปรอจน
    น้ำตาลเดือดเป็นฟองใหญ่ๆ
    ก็ใส่เผือกลงไป
    โรยต้นหอมให้ทั่ว ปิดไฟ
    ผัดไปเรื่อยๆจน
    น้ำตาลตกสะเก็ดเคลือบเผือก
    ตักขึ้น เสริฟทันที

*** การเปลี่ยนภาชนะในการทำน้ำตาล
เป็นเทคนิคที่ช่วยให้น้ำตาลตกทรายเร็ว คือการลดอุณหภูมิลงอย่างรวดเร็ว
จึงไม่ใช้ความร้อนจากกระทะใบเดิม
ที่ทอดเผือกเพราะกระทะจะสะสมความร้อน
มากเกินไป.... ทำให้น้ำตาลตกทรายช้า และเกิดการไหม้ก่อนได้ ทำให้เราอาจจะไม่ได้น้ำตาล
ที่เป็นสีขาวสวยราวกับหิมะอย่างที่ต้องการได้

   นิยมทานตอนร้อนๆสุกใหม่ๆ

    * หากทิ้งไว้นาน เกิน 2-3 ชม.
    เผือกจะนิ่ม น้ำตาลจะเยิ้มขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น