เราปรับสูตรมาจาก Nutritious Steamed Bread ( YeongYang JjinBbang )
จากเวป www.aeriskitchen.com
สูตรนี้ต้นฉบับเป็นแบบขนมปังมัฟฟิน แต่เราเอามาปรับทำแบบขนมปังSourdough และเพิ่มเนยกับปริมาณน้ำตาลให้หวานมากขึ้นและใช้วิธีนึ่งตามแบบต้นฉบับ.... เป็นขนมที่จะฝึกให้เด็กๆชอบกินผักได้ดีอีกเมนูหนึ่ง และเต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารต่างๆหลากหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตครบทุกหมู่
ยังเหมาะกับการเป็นอาหารเช้าของผู้สูงอายุด้วย!!!
ดูสูตรต้นฉบับได้ที่นี่เลยค่ะ...
http://aeriskitchen.com/2013/04/nutritious-jjinbbang/
มาเริ่มกันเลยดีกว่า!!!
YeongYang JjinBbang เป็นภาษาเกาหลี
( YeongYang = Nutrition, JjinBbang = Steamed Bread ) รวมความแล้วแปลว่า ...Nutritious Steamed Bread
สูตร ขนมปังนึ่งผัก 5 สี Sourdough Nutritious Steamed Bread
ส่วนผสม :
1. แป้งเอนกประสงค์ 150 กรัม
2. นมสด 1/3 ถ้วย
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำตาลทราย 40 กรัม
5. ผงฟู 1 ชช.
6. เนยสดเค็มละลาย 3 ชต.
7. Sourdough Starter 4 ชต.
8. วนิลาบัตเตอร์ 1 ชช.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
สำหรับผู้ที่ไม่มี Sourdough Starter ก็ใช้สูตรนี้เลยค่ะ
ขนมปังนึ่งผัก 5 สี Nutritious Steamed Bread
ส่วนผสม :
1. แป้งเอนกประสงค์ 110 กรัม
2. นมสด 1/3 ถ้วย
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำตาลทราย 30 กรัม
5. ผงฟู 1 ชช.
6. เนยสดเค็มละลาย 3 ชต.
7. ยีสต์แห้ง 1/8 ชช.
8. วนิลาบัตเตอร์ 1 ชช
( ลดน้ำตาล และแป้งลง เพราะไม่ได้ใส่ Sourdough)
ผักผลไม้แต่งหน้า : ใช้ผักและผลไม้ใดๆก็ได้ที่ชอบ
แต่ตุ๊กเลือกผักและผลไม้ที่มีรสชาติแตกต่างกันทั้งสี และรสสัมผัส เพื่อคุณค่าทางอาหาร และความสวยงามน่ากิน
1. แครอทดิบ 1 ชต.
2. แห้วต้มสุก 2 ชต.
3. เมล็ดถั่วลันเตาสุก 1 ชต.
4. ลูกเกดดำ 1 ชต.
5. สับปะรดตากแห้ง 1 ชต.
6. ลูกพีซตากแห้ง 1 ชต.
7. แปะก้วยเชื่อม 10 ลูก
เตรียม : แช่ผลไม้แห้ง ในน้ำร้อน 5 นาที
หั่นผักและผลไม้แห้งต่างๆให้เป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ
วิธีทำ :
1. นวดผสมให้เข้ากัน จนเนียนนุ่ม ไม่ติดมือ
( สำหรับคนที่ไม่เคยทำขนมปัง
และไม่อยากนวด....
...ก็เพียงแค่ใช้ช้อนคนผสมส่วนผสมทั้งหมด
ให้เข้ากันดี ก็พอค่ะ
...สูตรนี้ไม่ซีเรียสเรื่องนวด เพราะมีปริมาณผงฟูมากเพียงพอ )
2. นำโดวางบนผ้าขาวบางซ้อนกัน 2 ชั้นหรือ
กระดาษไขรองอบที่ฉีดสเปรย์ย้ำมันและ
โรยแป้งไว้แล้ว เกลี่ยให้บางๆอย่าหนามาก
ยกโดลงไปวางพักในพิมพ์
3. แต่งหน้าด้วยผักผลไม้หลากชนิด
4. พักไว้ 30 นาที ถึง 1 ชม.ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า
5. ต้มน้ำในลังซึ้งให้เดือดจัดๆ
*** เช็ดฝาให้แห้งสนิท...อย่าให้มีไอน้ำ เพราะจะหยดลงไปโดนขนมปัง
6. ยกโดขึ้นจากพิมพ์ แล้วนำไปวางลงในซึ้ง
แล้วนึ่งด้วยไฟกลางค่อนข้างแรง
นาน 12 นาที
หากนึ่งนานไป ผักจะสีไม่สวย
7. ยกขึ้นจากเตา นำไปผึ่งบนตะแกรงจนเย็น
ค่อยดึงกระดาษออก
แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอคำ
เสริฟกับเครื่องดื่มร้อน...อร่อยมาก!!!
ขอให้สนุกสนานในการเข้าครัวนะคะ...บาย!!
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น