วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ไทยปังหนมครกกะทิ

เมื่อตอนที่นำเสนอเรื่อง...ขนมปังกะทิอบควันเทียน หรือ ไทยปัง001 ขนมปังกะทิอบควันเทียน ByTuksirinyapatT. เอาไว้ว่า...มีขนมปังสัญชาติไทยอีกตัวที่ตุ๊กมีความภูมิใจเสนอ คือ ไทยปังหนมครกกะทิ...ตัวนี้แหละค่ะ ขนมตัวนี้คลอดออกมาเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน นี้เองค่ะ 

แรงบันดาลใจของสูตรขนมตัวนี้...มันเกิดจากความสนุกและความท้าทายที่ได้ทดลองอะไรใหม่ๆ .... และแนวคิดที่ว่า ... ขนมและอาหารเป็นประวัติศาสตร์ของคน สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรม และสังคม ของคนในแต่ละชาติในแต่ละยุคสมัย

ก็เลยอยากจะสร้างสรรค์ขนม...ที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมการกินอยู่ของคนในยุคสมัยนี้

อย่างไทปังหนมครกกะทิ.. บอกเลยว่า มันสื่อถึงวัฒนธรรมการกินอาหารเช้าที่เปลี่ยนแปลงไปของคนไทย... เมื่อสมัยที่ตุ๊กยังเป็นเด็กเล็กประมาณ 7-12 ขวบ ช่วงนั้นมีคนมาเปิดขายขนมครกที่ทางเข้าแพร่งสรรพศาสตร์ แถวๆหน้าสนพ.อักษรเจริญทัศน์ ซึ่งเป็นปากทางเข้าบ้านของตั่วโกว (คุณป้าใหญ่ ซึ่งเป็นพี่สาวคนโตของพ่อและเลี้ยงตุ๊กมาตอนเด็กๆ) เวลาที่ไปหาท่านก็จะเห็นคนต่อแถวซื้อขนมครกกันยาวเหยียดเหมือนกับที่ต่อคิวกันซื้อโดนัท กับกินชาบูในปัจจุบัน ... เพราะตอนนั้นขนมครกก็เริ่มหากินยากแล้ว ...ตอนนั้นได้ยินผู้ใหญ่เขาพูดกันว่า...ใครขายขนมครกจะรวยเร็ว!!!

สมัยก่อนขนมหรืออาหารไม่ได้มีขายกันทุกชนิดดาดดื่นเหมือนสมัยนี้ พอใครเปิดขายอะไรมันก็ขายง่าย ยิ่งอร่อย ยิ่งมีชื่อเสียงรวดเร็ว... ขนมครกหน้าแพร่งฯก็เช่นกัน

ขนมครกเองก็มีวิวัฒนาการของสูตร... แต่ตุ๊กชอบสูตรโบราณที่กินมาตั้งแต่เด็ก คือผิวกรอบเวลาสุกใหม่และเนื้อด้านในนุ่มนิ่มหวานมันกะทิมีกลิ่นต้นหอม... อันนี้จะเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม!!!

( เอาไว้โอกาสหน้าจะเอาขนมครกสูตรโบราณมาโชว์ )

ขนมครก...จึงเป็นขนมที่เป็นอาหารเช้า ครองใจคนไทย

ขนมปัง... อาหารเช้าของคนไทยในยุคเร่งรีบ... สมัยยุคนิค รัฐบาลน้าชาติ คนมีรถขับ ทุกบ้านที่พอมีจะกินต้องมีรถขับ จะเดินทางไปไหนต้องเผื่อเวลารถติดกันทีละชั่วโมง..สองสามชั่วโมง ....การจะไปตลาดแล้วรอแม่ค้าแคะขนมครกจึงเป็นไปได้ยากสำหรับคนในยุคนี้... ขนมปังเริ่มเข้ามามีบทบาท และมาคู่กับนมข้นหวาน...ทำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ยากจะปฎิเสธความนุ่มและความหวานของขนมปังจิ้มนมข้นกินกับกาแฟร้อนๆในตอนเช้าได้

ขนมปัง  จึงกลายเป็น อาหารเช้าหลัก กินทั้งแบบแซนวิชไส้ต่างๆ หรือแบบปิ้งย่างทานมเนย แยมและ จิ้มสังขยา แทนขนมครกอาหารเช้าดั้งเดิมของคนไทย ที่นับวันจะหายยากที่ทำแล้วอร่อยเหมือนกับที่กินตอนเด็กๆ....

ขนมปัง + ขนมครก จึงเป็นตัวสะท้อนวัฒนธรรมการกินอาหารเช้าของคนไทยเป็นอย่างดี จึงเป็นที่มาของการสร้างสรรค์เมนู.... ไทยปังหนมครกกะทิ... 

ขนมปังตัวนี้ตัวสูตรเป็นลูกผสมของขนม 3 ชนิด
คือ Crumpet , Muffin และขนมครก
ตัวขนมแบ่งออกเป็น 2 ชั้น คือตัวฐาน และหน้าขนม

ตัวฐาน เป็น ขนมที่รวมเอาสูตรและวิธีทำ ของ ครัมเป็ต และมัฟฟิน มารวมกัน

ตัวหน้าขนม เป็น ขนมครกแบบไทยๆ ที่เนื้อขนมเป็น แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และหัวกะทิ

เวลากิน เราจะได้เนื้อและรสสัมผัสของขนม 3 ชนิดนี้พร้อมๆกันเลยค่ะ ทำเก็บแช่ตู้เย็นเอาไว้อุ่นกินกับน้ำชากาแฟ ก็ฟินมาก... เข้ากันกับเครื่องดื่มร้อนๆสุดๆ

สูตรที่ทำในวันนี้..เราก็ใช้ Sourdough Starter อีกเช่นเคย เพราะมันช่วยเพิ่มสารอาหารโดยเฉพาะการบำรุงโลหิตและสมอง ซึ่งเหมาะกับผู้สูงอายุและเด็กอย่างมาก ....

สูตรไทยปังหนมครกกะทิ

ส่วนประกอบ : 

แป้งขนมปัง                             100 กรัม

แป้งเอนกประสงค์                   100 กรัม

Sourdough Starter               100 กรัม

( ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ...แต่ต้องเพิ่มยีสต์อีก 2 กรัม)

นมสด                          180 และ 30  กรัม

น้ำตาลทราย                                 8 ชต.

ยีสต์                                              2 กรัม

(หากไม่ใช้ Sourdough Starter ให้ใส่ยีสต์ 4 กรัม)

เบกกิ้งโซดา                              1⁄2 ชช.

ไข่ไก่ เบอร์0                                 2 ฟอง

เนยเค็มละลาย                           60 กรัม

กลิ่นบัตเตอร์มิลค์                          1 ชช.


หน้าขนม : ครกกะทิ (แบบที่ 1)

แป้งขนมครกสำเร็จรูปเอราวัณ  100 กรัม

(หรือ ใช้แป้งข้าวเจ้า ก็ได้)

กะทิอบควันเทียน                       300 กรัม

เกลือ                                           1/2  ชช.

น้ำตาลทราย                                   4  ชต.

ต้นหอมซอย 

วิธีทำ :

1. ผสมเกลือ และน้ำตาลลงในน้ำกะทิ คนให้ละลาย

2. ค่อยๆเทกะทิลงในแป้ง ทีละน้อย นวดไปเรื่อยจนเป็นก้อน แล้วจึงหยุดเทกะทิ... นวดแป้งไปประมาณ 10 -15 นาที แล้วค่อยๆเทกะทิที่เหลือจนหมด นวดจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด กรองด้วยกระชอน แล้วพักไว้ รอหยอดหน้าขนม... ก่อนจะหยอดต้องคนทุกครั้ง


หน้าขนม : ครกกะทิ (แบบโบราณ)

แป้งข้าวเจ้า                  1 1/4  ถ้วย

ข้าวสวยสุก                          3  ชต.

มะพร้าวขูด                          3  ชต.

กะทิอบควันเทียน         1 3/4  ถ้วย

เกลือ                                1/2  ชช.

น้ำตาลทราย                        4  ชต.

ต้นหอมซอย

วิธีทำ :

ปั่นแป้ง ข้าวสวยสุก มะพร้าว น้ำกะทิ น้ำตาล เกลือ ด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ จนละเอียดเนียนดี แล้วพักไว้ 15 นาที ต้องคนก่อนที่จะหยอดหน้าขนม

..............................................


วิธีทำขนมไทยปังหนมครกกะทิ :

- เตรียมแป้งไว้หยอดหน้าขนม

- วอร์มเตา 200 C


1. อุ่นนม180 กรัมให้พออุ่น ใส่ยีสต์ 

    น้ำตาลทราย และ Sourdough 

    ผสมให้เข้ากันดี


 (ระวังอย่าให้นมร้อนเกิน ยีสต์จะตาย)


2. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ 

     นำส่วนแรกมาเทผสมทีละน้อย 

     ตีให้เข้ากัน จากนั้นแร็ปคลุม

     หน้าแป้งไว้และนำไปไว้ในที่อุ่น    

     พักไว้เป็นเวลา 1ชั่วโมง 

     ให้ฟูขึ้นมาประมาณหนึ่งเท่าตัว


     ** มีผลต่อความนุ่มและการขึ้นฟู


3.  นำไข่ เนย กลิ่นวนิลา ผสมกับ

     เบกกิ้งโซดา นม 30 กรัม     

     แล้วนำมาผสมกับ

     แป้งที่พักแล้ว ตีให้เข้ากัน


4.  ทาเนยจืดที่พิมพ์มัฟฟินจิ๋วให้ทั่ว

     เทส่วนผสมตัวขนมใส่พิมพ์ประมาณ 1/2  

     ของพิมพ์ ใส่หน้าขนมลงไป 1/3 โรยต้นหอม

     คลุมฟลอยด์ปิดหน้าขนม

     *** ต้องคนแป้งก่อนหยอดหน้าขนมทุกครั้ง


5. นำเข้าอบที่ไฟบนล่าง 200 C 

     นาน  5-7 นาที


ตัวนี้ได้โพสต์แจกสูตรไว้ที่หน้าเพจตัวเองในเฟสบุคเช่นเคย...ตามลิ้งค์ด้านล่างเลยค่ะ

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=838474409620893&id=100003750260959


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น