วันพุธที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2559

เมี่ยงคำยำถั่วลูกไก่

#เมี่ยงคำยำถั่วลูกไก่... อาหารไทยประยุกต์ตำรับของ Med in The Table ( Gloria Kitchen by TuksirinyapatT.)!!! เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ จะเป็นอาหารว่าง หรืออาหารมื้อเย็น กินเบาๆ ย่อยง่าย..นอนหลับสบายๆ เป็น #อาหารบำรุงสมอง และ high antioxidants อีกตำหรับนึงเลยค่ะ

ผู้สูงอายุมักมีปัญหาเรื่องฟัน ต้องใส่ฟันปลอม ทำให้ไม่อยากเคี้ยวอาหารแข็งๆ หรืออาหารที่ต้องบดเคี้ยวนานๆ... พฤติกรรมแบบนี้.. ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก ตั้งแต่ท้องอืด ท้องผูกจนถึง ผู้ป่วยพาร์กินสัน หรือ สันนิบาตลูกนก ในทางแผนไทย มักจะมีปัญหาเรื่อง การบดเคี้ยวอาหาร ส่งผลให้อาการของโรครุนแรงขึ้น
การบริหารเส้นประสาทบริเวณใบหน้าด้วยการเคี้ยวอาหารเป็นการบรรเทาความรุนแรงของโรคได้

สูตรเมี่ยงคำยำถั่วลูกไก่
แบ่งเป็นสองส่วนคือ ยำถั่วลูกไก่ และน้ำเมี่ยงคำ

ยำถั่วลูกไก่
1. ถั่วลูกไก่นึ่งหรือต้มสุก ลอกเปลือกออกแล้ว
2. ขิงอ่อนหั่นเต๋า
3. หอมแดงหั่นเต๋า
4. มะเขือเทศราชินีหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
5. ต้นหอมสอย
6. น้ำมะนาว
7. ผิวมะนาว
คลุกเคล้าส่วนผสมให้ทั่ว

น้ำเมี่ยง
1. ข่าแก่ป่น... เยอะๆยิ่งอร่อย..  4 ชต.
2. ตะไคร้ป่น...                            2 ชต.
3. มะพร้าวแก่ขูดคั่วให้หอม   1/4 ถ้วย
4. กุ้งแห้งป่น                               2 ชต.
5. น้ำตาลมะพร้าว                   1/2 ถ้วย
6. กะปิปิ้งให้หอม                        1 ชช.
7. น้ำปลา                                    2 ชต.
8. น้ำ                                       4 -6 ชต.

*** สัดส่วนนี้กะไว้คร่าวๆ ใครชอบอะไรมากน้อยก็เพิ่มลดตามชอบ ...

วิธีทำ : นำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวจนข้น ทุกเข้ากัน
ชิมรสให้..หวานนำ..ตามด้วยกลิ่นหอมของสมุนไพร ความมันของมะพร้าว มีกลิ่นอายความหอมของกุ้งแห้งและกะปิ และรสเค็มตาม

เครื่องเมี่ยงคำยำถั่วลูกไก่ :

1. ยำถั่วลูกไก่ที่เตรียมไว้
2. มะนาวทั้งเปลือกหั่นเต๋า (สำหรับผู้สูงอายุจะเคี้ยวไม่ได้ จึงใส่เป็นผิวมะนาวในยำถั่วลูกไก่แทน)
3. หอมแดงหั่นเต๋า
4. ขิงอ่อนหั่นเต๋า
5. พริกขี้หนูสอย
6.ใบเมี่ยง : ชะพลู, ใบทองหลาง, กลีบดอกบัวหลวง, ใบคะน้าอ่อนๆ, ผักกาดหอม, ผักกาดคอส...

(แล้วแต่ความสะดวก.. แต่เข้ากันสุดๆ แบบไทยแท้คือ ใบทองหลาง ใบชะพลู)

7. น้ำเมี่ยงคำ

*** ใครจะเติมเครื่องเมี่ยงคำ..เช่น มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง กุ้งแห้ง มะนาว เพิ่มเข้าไปตามแบบฉบับดั้งเดิมของเมี่ยงคำก็ไม่ผิดอะไร
*** แต่สำหรับสูตรอาหารวันนี้
เราต้องการทำอาหารที่เคี้ยวง่าย เพื่อให้ผู้สูงอายุได้บริหารกรามอย่างไม่ทรมาน ให้เอร็ดอร่อยและกินง่าย..

วิธีรับประทาน.. จัดเครื่องทุกอย่างวางบนใบเมี่ยง แล้วราดน้ำเมี่ยงคำ จัดวางเป็นคำๆให้สะดวกเวลารับประทาน

*** ในปี พ.ศ. 2557 กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ในสังกัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้ขึ้นทะเบียนเมี่ยงคำให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ในสาขาความรู้และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับธรรมชาติและจักรวาล เพื่อป้องกันมิให้สูญหาย พร้อมกับมรดกทางวัฒนธรรมอย่างอื่น[1]

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น